Tin tức

Danh mục

keyboard_arrow_down

CHÍNH SÁCH DÀNH CHO CÁC PHƯƠNG TIỆN VẬN TẢI LƯU THÔNG TẠI CÁC ĐỊA PHƯƠNG THEO CHỈ THỊ 16

21/07/2021

 

Nhằm thược hiện tốt chỉ thị 16 trong đại dịch chính phủ và người dân đã thực hiện nhiều biện pháp an toàn trong suốt những ngày qua. Trong thời gian chống dịch căng thẳng, không thể không cân nhắc đến vấn đề cung cấp lương thực, thực phẩm làm sao để được thực hiện tối ưu nhất. Để giải quyết vấn đề này, chính sách luồng xanh dành cho các phương tiện vận tải ưu tiên lưu thông theo chỉ thị 16.

Mục đích của việc xây dựng “luồng xanh”

Hiện nay, việc di chuyển hàng hoá như lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm từ nguồn cung đến nơi tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Các bác tài cần phải có giấy xét nghiệm âm tính với covid-19, thực hiện khai báo y tế,... khi qua mỗi trạm khiến giao thông thường xuyên ùn tắc, lại mất nhiều thời gian vận chuyển.

1.1. Việc xây dựng “Luồng xanh” vận tải để đảm bảo việc kết nối liên thông. đảm bảo lưu thông thông suốt cho phương tiện và hàng hoá, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

1.2, Tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia có Thẻ nhận diện phương tiện được lưu thông thông suốt 24/24h, giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát khi phương tiện đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

1.3. Tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường, lực lượng chức năng tại các chất kiểm soát dịch bệnh khi kiểm tra các thông tin liên quan đến phương tiện, hành trình và thời gian vận chuyển thông qua việc quét mã QR Code trên Thẻ nhận diện phương tiện. 

1.4. Phương tiện có dán Thẻ nhận diện sẽ được các lực lượng chức năng trên đường hoặc tại các chất kiểm soát dịch bệnh kiểm tra nhanh thông qua quét mã QR Code hoặc xem xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác suất để đảm bảo lưu thống thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch. 

Đối tượng áp dụng chính sách “luồng xanh” hiện nay

2.1. Hướng dẫn này áp dụng cho Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lực lượng chức năng trên đường, tại các điểm kiểm soát dịch bệnh: các đơn vị vận tải bằng xe ô tô và người điều khiển phương tiện (lái xe vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia khi thực hiện vận chuyển trên đường 

2.2. Loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện tru tiên khi hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải do Tổng cục ĐBVN và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố gồm: 

a) Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19,... có hành trình vận chuyến đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ô dịch.

b) Xe ô tô vận chuyển công nhân, là người lao động, chuyên gia phục vụ hoa động sản xuất kinh doanh có hành trình di chuyển đến hoặc đi của các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch

Nhiệm vụ của các đơn vị vận tải, lái xe khi thực hiện chính sách “luồng xanh”

a) Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid 19 theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

b) Đơn vị vận tải thuộc đối tượng quy định tại Mục 2 của Hướng dẫn này có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” thực hiện đăng ký và khai báo các thông tin theo hướng dẫn tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn/.

Thực hiện in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR Code lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh 

(Lưu ý thực hiện quét thử mã QR Code để kiểm tra tính chính xác của các thông tin trước khi dán lên xe). 

c) Đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển. 

d) Có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe để đảm bảo phương tiện hoạt động theo đúng hành trình trên “Luồng xanh” vận tải đã đăng ký. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường và tại các chất kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

đ) Mã QR Code trên thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải sẽ tự động huỷ trong các trường hợp sau: khi hết thời hạn ghi trên Thẻ nhận diện; trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; trong trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực./. 

b) Xe ô tô vận chuyển công nhân, là người lao động, chuyên gia phục vụ hoa động sản xuất kinh doanh có hành trình di chuyển đến hoặc đi của các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch


Để hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký, dán mã QR Code trên cho xe khi di chuyển, vận hành qua các tỉnh thuộc “luồng xanh” bạn có thể tham khảo video dưới đây: https://youtu.be/Gy3HnSs4fpE hoặc https://www.youtube.com/watch?v=Gy3HnSs4fpE

 

Để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch không chỉ cần những chính sách đảm bảo kịp thời từ chính phủ, mà cần sự hợp tác của mỗi người dân. Trên đây là hướng dẫn xây dựng “Luồng xanh” vận tải ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt 24/24h tại các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Hi vọng với những thông tin hữu ích như trên giúp các bác tài di chuyển thuận lợi hơn trong quá trình vận chuyển nhu yếu phẩm kịp thời đến cho vùng dịch. Cả nước đồng tâm chống dịch, Covid bay xa!