Tin tức

Danh mục

keyboard_arrow_down

LÁI XE TẢI HINO 3 CHÂN FL CẦN BẰNG LÁI HẠNG GÌ?

16/08/2021

 

Để lái xe tải hạng nặng cần có bằng lái phù hợp với tải trọng xe. Đây là điều không thể thiếu khi di chuyển xe tải chở hàng hoá dù quãng đường ngắn hay dài. Để giúp các bác tài có cách hiểu đúng về các loại bằng lái xe hạng nặng cũng như trả lời được câu hỏi lái xe tải hino 3 chân FL cần bằng lái hạng gì thì cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây.

Đặc điểm xe tải hino FL 3 chân

Tuỳ theo loại thùng mà xe tải hino 3 chân FL có nhiều tải trọng khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến xe hino FL có tải trọng khoảng 15 tấn có thể chuyên chở nhiều loại hàng hoá vận chuyển trong quãng đường dài. Đối với các doanh nghiệp phải vận chuyển các loại hàng hoá đặc biệt có tải trọng nặng hoặc cần vận chuyển nhiều loại trong một lần, quãng đường vận chuyển xe thì chắc chắn sẽ cần đến loại xe tải trọng lớn này.

Không những thế, xe tải hino 3 chân FL có thể đóng thùng đa dạng tuỳ theo nhu cầu khách hàng như: thùng đông lạnh, thùng bảo ôn dùng để vận chuyển hàng nông sản hoặc các mặt hàng y tế cần duy trì nhiệt độ thấp; thùng mui bạt, thùng kín hay thùng lửng là những thùng phổ thông thường được dùng trong kinh doanh và vận chuyển nhiều mặt hàng của doanh nghiệp. Ngoài ra các loại xe chuyên dùng như xe tải cẩu, xe ép rác (hay còn gọi là xe môi trường), xe bồn, xe ben,...cũng được đóng trên nền xe tải hino 3 chân.

Như các bác tài đều thấy, việc sử dụng xe tải hino đặc biệt là xe FL là điều không thể thiếu. Vậy khi lái loại xe này cần loại bằng gì? Cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.

Các loại bằng lái xe dành cho xe tải

Bằng lái xe Hạng B1

Hạng B1, dành cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg;

c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg.

Bằng lái xe hạng B2

Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:


a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg;


b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Vậy, cùng là giấy phép lái xe hạng B nhưng có loại được phép kinh doanh vận tải (B2), có loại không được phép kinh doanh vận tải (B1).

Bằng lái xe hạng C

Bằng lái hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên;

b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên;

Độ tuổi học bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch

Vậy, giấy bằng lái xe hạng B1, B2, C khác nhau như thế nào?

Bằng C lái được xe từ 3500kg, còn bằng B chi lái xe dưới 3500kg. Bằng C có thể lái tất cả các xe hạng B1, B2

Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

Bằng lái xe Hạng F

Hạng F cấp cho người đã có bằng lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa, được quy định cụ thể như sau:

a) Bằng lái xe hạng FB2 cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2;

b) Bằng lái xe hạng FC cấp cho người lái xe ôtô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2;

c) Bằng lái xe Hạng FD cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2;

d) Bằng lái xe Hạng FE cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Vậy, để lái được xe đầu kéo container thì phải học bằng F, và tùy vào nhu cầu mà bạn quyết định chọn bằng FB, FC hay FD, FE,…

Theo luật giao thông đường bộ sửa đổi ngày 1/7/2009 có quy định tài xế lái xe rơ moóc, semi- rơ moóc (cả xe container) phải có giấy phép lái xe (bằng lái xe) hạng FC. Theo đó quy định lái xe phải có bằng C phải có kinh nghiệm hành nghề 3 năm và phải đủ 24 tuổi (hoặc có thời gian hành nghề lái xe từ 1 năm trở lên và có 50.000 km lái xe an toàn trở lên)  mới được yêu cầu đi học thêm để lấy bằng FC.

Như vậy, có thể thấy đối với xe tải hino 3 chân chỉ cần có bằng lái xe hạng C là bạn đã có thể điều khiển hợp pháp, vận chuyển đường dài trên xe tải FL. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về các dòng xe tải Hino, vui lòng liên hệ hotline 0911.432.772 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.