Tin tức

Danh mục

keyboard_arrow_down

LÁI XE TẢI KHI TRỜI MƯA - KINH NGHIỆM NẰM LÒNG CHO TÀI XẾ

13/04/2021

 

Di chuyển trong mùa mưa là điều không dễ dàng. Trong khi thời tiết đang dần chuyển sang những ngày mưa đầu mùa. Các bác tài cần trang bị cho mình những tip kinh nghiệm trong khi lái xe trời mưa. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm mà HINO Đại Phát Tín tổng hợp được.


Di chuyển với tốc độ vừa phải

Trời mưa là lúc mặt đường trơn trượt nên việc đi chậm hơn bình thường. Nước mưa sẽ lẫn với bụi bẩn và dầu trên đường, tạo thành một lớp nhầy khiến mặt đường trơn trượt. Mặc khác, độ nhạy của phanh trong khi trời mưa sẽ kém hơn khi đường khô. 

Chính vì vậy xe sẽ cần khoảng thời gian dài hơn để dừng lại. Đi xe tải khi trời mưa, việc giữ khoảng cách với xe phía trước là điều hết sức cần thiết. Lưu thông với tốc độ chậm khi trời mưa là một biện pháp an toàn hàng đầu mà các bác tài cần lưu ý.


Quan sát cẩn thận hướng đi

Điều kiện thời tiết khó khăn, trong việc lái xe tải khi trời mưa cần lưu ý đến yếu tố an toàn là trên hết. Quan sát cẩn thận hướng đi bao gồm việc bạn luôn kiểm tra gương chiếu hậu, đèn trước, đèn sau, đèn thắng, các tín hiệu xin đường để đảm bảo tất cả được hoạt động tốt.

Do hoạt động của phanh xe, nên thời gian phải giữ thắng trên đường ướt thường lâu hơn 2 - 3 lần so với đường khô. Xe cần đoạn đường dài hơn để hãm lại. Thêm vào đó, các bác tài tránh việc dùng phanh nhiều, dùng phanh gấp. Điều này gây nhiều nguy hiểm trong lúc lái xe tải khi trời mưa. Thay vào đó, hãy giảm nhẹ gas hoặc rà nhẹ chân phanh để giảm tốc độ. Hãy nhớ rằng luôn phải phanh sớm và nhẹ hơn so với bình thường.

Lái xe vào phần làn đường giữa

Mặt đường Việt Nam thường được làm cao phần giữa để nước được rút sang hai bên đường. Các bác tài có thể tận dụng điều này để di chuyển ra phần giữa, tránh một phần trơn trượt do thời tiết gây ra. 

Ngoài ra, thông thường tình trạng ngập nước rất hay xảy ra khi vận chuyển hàng hóa trong thành phố vào những ngày mưa lớn. Điều này làm cho hệ thống điện trong xe tải bị hư hỏng, có thể kể đến rủi ro thủy kích. Các hố sâu trong vùng ngập mà thông thường mắt khó quan sát được cũng là nguồn nguy hiểm tiềm tàng. 

Khi chạy xe qua vùng nước trũng này khiến cho xe bị va đập mạnh làm hư hại lốp và hệ thống giảm xóc của xe. Khi lái xe khi trời mưa vào những vùng nước ngập, nếu không làm chủ được xe có thể khiến nước vào động cơ dẫn đến hư hỏng. 

Vì vậy khi lái xe qua vùng trũng, vùng ngập nước, các bác tài cần lưu ý những điều sau:


  • Dừng lại xem các tài xế khác có qua vùng trũng an toàn hay không.
  • Tránh lái xe vào những phần đường ngập cao hơn lề đường, cẩn thận những phần đường có dòng nước chảy xiết.
  • Trước khi di chuyển vào vùng nước ngập hãy tắt điều hòa và hạ cửa kính ô tô xuống.
  • Đảm bảo rằng ở đoạn đường ngập mặt đường vẫn nguyên vẹn không bị nước cuốn trôi đi mất. Nên cảnh giác với những con đường lạ.
  • Vận tốc tốt nhất khi lái xe tải trời mưa tối đa là 3km/h sau đó tăng dần lên 6km/h khi đã ở trong nước. Vận tốc này có thể thay đổi tùy tải trọng xe.
  • Lái xe ở vòng tua máy cao và số  thấp tùy thuộc hộp số, giữ tốc độ ổn định, chân không được rời chân gas.
  • Nên để từng xe đi qua chỗ ngập một lúc, tránh xe ngược chiều để sóng nước mà chúng tạo ra không làm ảnh hưởng đến xe tải của bạn.
  • Sau khi ra khỏi dòng nước, nhấn phanh nhẹ nhàng để làm khô phanh.

Tầm nhìn hạn chế do trời mưa nên quan sát kỹ

Thời tiết bất lợi khiến tầm nhìn của người lái xe tải khi trời mưa bị hạn chế. Mưa to có thể làm cần gạt nước bị quá tải, làm cho nước liên tục tràn ngập mặt kính. Khi mà tầm nhìn hạn chế, đến mức không thể nhìn thấy các xe tải khác thì các bác tài nên dừng lại bên đường, trú ở nơi an toàn đợi thời tiết ổn định thì có thể di chuyển tiếp tục.


Không dùng phanh tay khi xe bị trượt

Thay vì dùng phanh tay khi trời mưa đường trơn trượt thì các bác tài nên từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng cho tới khi xe lấy lại được ổn định. Dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe lấy lại được cân bằng.


Lái xe tải khi trời mưa khá nguy hiểm vì thế mỗi bác tài cần phải làm chủ tay lái, tập trung cao độ. Khi gặp thời tiết quá xấu ảnh hưởng tới việc di chuyển, các bác tài nên dừng lại nghỉ ngơi.  Đợi đến khi thời tiết ổn định mới bắt đầu di chuyển để đảm bảo an toàn.